Banner Doanh nhan Cong ly
social  social  social 
    Mới Nhất    Đọc Nhiều    Nổi Bật

Cơ hội thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào các tỉnh miền núi, dân tộc thiểu số

13:24 | 20/06/2024
logo doanh nhan Cong Ly Để khai thác tiềm năng thế mạnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, ngoài các nguồn lực trong nước, cần nguồn đầu tư nước ngoài-một kênh thu hút đầu tư quan trọng.
logo doanh nhan Cong Ly Để khai thác tiềm năng thế mạnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, ngoài các nguồn lực trong nước, cần nguồn đầu tư nước ngoài-một kênh thu hút đầu tư quan trọng.

Để khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, rất cần nguồn đầu tư nước ngoài, một kênh thu hút đầu tư quan trọng. (Ảnh minh hoạ)

Theo Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế, hiện Việt Nam có 53 dân tộc thiểu số nằm ở 52 tỉnh thành phố, trên diện tích bằng 2/3 diện tích cả nước Việt Nam. Với 11,7 triệu người, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 11% dân số cả nước.

Nhằm thúc đẩy đầu tư nước ngoài và tăng cường xúc tiến đầu tư tại các tỉnh miền núi của Việt Nam, vừa qua Vụ Hợp tác Quốc tế thuộc Ủy ban Dân tộc vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế (ISC).

Đây là sự kiện ký kết đánh dấu một bước đi quan trọng trong việc huy động nguồn lực và năng lực quốc tế, với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng dân tộc thiểu số miền núi, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác, ISC và Vụ Hợp tác Quốc tế sẽ phối hợp chặt chẽ trong ba lĩnh vực then chốt: Đào tạo kiến thức pháp luật, kỹ năng quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài và nghiệp vụ xúc tiến đầu tư cho cán bộ các tỉnh miền núi; Chủ trì, phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư vào các tỉnh miền núi; Tư vấn lẫn nhau trong các hoạt động liên quan đến hợp tác đầu tư quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, TS. Hoàng Văn Xô - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết: Trong thời gian qua, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có những chuyển biến tích cực, đạt được kết quả nhất định, tuy nhiên, vùng này vẫn là khu vực nghèo nhất của cả nước. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư nước ngoài tại vùng dân tộc thiểu số của Việt Nam chưa thực sự tương xứng với tiềm năng. Do những hạn chế bao gồm các yếu tố về về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm... đã tác động, ảnh hưởng đến tình hình và kết quả đầu tư nước ngoài tại khu vực này.

Sự hợp tác giữa ISC và Ủy ban Dân tộc sẽ mang lại những cơ hội và triển vọng mới cho các địa phương miền núi trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế bền vững. (Ảnh minh hoạ)

Trong bối cảnh đó, sự hợp tác giữa Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Ủy ban Dân tộc và ISC sẽ mở ra triển vọng mới cho các địa phương miền núi trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, TS. Hoàng Văn Xô nói.

Đồng quan điểm,  ông Phan Hữu Thắng - Chủ tịch ISC và Chủ tịch Liên Chi hội Tài chính Khu Công nghiệp Việt Nam (VIPFA), bày tỏ: “Với năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư quốc tế, ISC mong muốn đóng góp vào nỗ lực chung của Chính phủ trong việc hỗ trợ các địa phương miền núi thu hút đầu tư hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.”

Với tầm nhìn chiến lược và cam kết mạnh mẽ, sự hợp tác giữa ISC và Ủy ban Dân tộc hứa hẹn sẽ mang lại những cơ hội và triển vọng mới cho các địa phương miền núi trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện và không bỏ lại ai phía sau của Chính phủ Việt Nam.

“Bằng kinh nghiệm và năng lực trong lĩnh vực đầu tư quốc tế, ISC mong muốn đóng góp vào nỗ lực chung của Chính phủ trong việc hỗ trợ các địa phương miền núi thu hút đầu tư hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước”, TS. Phan Hữu Thắng nhấn mạnh.
 
Bên cạnh đó, sự kiện ký kết đánh dấu một bước đi quan trọng trong việc huy động nguồn lực và năng lực quốc tế nhằm phát triển kinh tế-xã hội tại các vùng dân tộc thiểu số miền núi, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Hoài An

Tin cùng chuyên mục

Dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng nông nghiệp Việt Nam phát triển còn thiếu bền vững, việc thu hút đầu tư cho phát triển nông nghiệp, dịch vụ ở..
11:19 | 18/07/2024
Tại cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Nông thôn Việt Nam Lê Minh Hoan với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu..
23:58 | 10/07/2024
Nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương và chính sách quan trọng để thúc đẩy chuyển dịch năng lượng, tă..
23:18 | 27/06/2024
Khu kinh tế ven biển phía nam Hải Phòng được xây dựng trên nguyên tắc bền vững; lấy con người làm trung tâm, là Khu kinh tế sinh thái thế hệ 3.0, đa n..
12:43 | 19/06/2024
Nhằm tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc giữa các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài với các cơ quan quản lý nhà nước của thành phố, dự kiến tr..
16:26 | 11/06/2024
Sau đại dịch và những bất ổn địa chính trị - kinh tế gần đây, nhiều tập đoàn, nhiều kênh phân phối bán lẻ, bán buôn đang đẩy mạnh chiến lược đa dạng h..
16:27 | 07/06/2024
Thị trường tiền điện tử trong quý 1 năm 2024 có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực khi nguồn vốn huy động tăng vọt lên 2,4 tỷ USD nhờ sự thay đổi trong ..
15:43 | 21/05/2024
Tỉnh Long An đang tăng cường đầu tư nâng cao quy hoạch và phát triển đô thị, thương mại hiện đại. Trong đó có dự án khu dân cư kết hợp thương mại dịch..
15:06 | 16/05/2024
Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối nhiều thị trường lớn trên thế giới về lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, Đan Mạch hiện là một trong những quốc gia đ..
15:05 | 16/05/2024
Với sự ký hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc anh, trong những năm qua, các hợp tác kinh tế và đầu tư của đôi bên đang ngày càng ph..
17:02 | 09/05/2024
Banner
icon up