Banner Doanh nhan Cong ly
social  social  social 
    Mới Nhất    Đọc Nhiều    Nổi Bật

Doanh nghiệp nên làm gì để tận dụng cơ hội từ nguồn tài trợ "xanh"?

14:47 | 11/06/2024
logo doanh nhan Cong Ly Hiện nay, các nguồn tài trợ "xanh" từ các tổ chức quốc tế rất lớn. Để nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp cần công bố báo cáo phát triển bền vững và duy trì đối thoại với chính quyền các cấp cũng như các định chế tài chính.
logo doanh nhan Cong Ly Hiện nay, các nguồn tài trợ "xanh" từ các tổ chức quốc tế rất lớn. Để nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp cần công bố báo cáo phát triển bền vững và duy trì đối thoại với chính quyền các cấp cũng như các định chế tài chính.

Kinh tế xanh

Doanh nghiệp cần công bố báo cáo phát triển để tiếp cận với nguồn vốn "xanh".

Bà Nguyễn Mai, Trưởng đại diện Ban quốc tế Hội Quy hoạch Mỹ tại Việt Nam, cho biết rằng trong vài năm gần đây, cùng với sự phát triển của tài chính “xanh”, các định chế tài chính đã bắt đầu ưu tiên cho các sản phẩm thích ứng và giảm nhẹ tác động của rủi ro khí hậu. Việt Nam, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, đã cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và đang thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư cho phát triển “xanh” và giảm nhẹ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

“Năm 2023, Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) dự kiến tăng mức đầu tư tại Việt Nam từ 2 tỷ USD lên tới 5 tỷ USD trong 2-3 năm tới. Cùng với đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng xem xét dành đến 7 tỷ USD cho các dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam. Những khoản đầu tư này không thể thiếu các yếu tố và yêu cầu về phát triển “xanh” và thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam”, bà Mai cho biết.

Tuy nhiên, bà Mai cũng lưu ý rằng để tiếp cận được nguồn vốn này, các doanh nghiệp cần phải cạnh tranh trong một môi trường toàn cầu. Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động nâng cao năng lực và hoạch định chiến lược phát triển bền vững cho các hoạt động kinh doanh của mình. Thực tế cho thấy, những doanh nghiệp tiên phong luôn nắm bắt được cơ hội mới và tận dụng chúng như chất xúc tác cho sự phát triển trong môi trường cạnh tranh quốc tế đầy biến động. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện rất tốt chiến lược bền vững và tiếp cận được nhiều nguồn vốn “xanh” từ các tổ chức quốc tế.

Cùng với đó, doanh nghiệp nên công bố những thành tựu cũng như mục tiêu của mình dưới hình thức báo cáo phát triển bền vững. Bằng cách này, doanh nghiệp chứng minh cho khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng thấy được những cam kết ban đầu đối với phát triển bền vững cũng như chứng tỏ năng lực và tinh thần không ngừng nghỉ trong phát triển bền vững.

nang-luong-xanh

Các dự án năng lượng tái tạo đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Ảnh minh họa

Những chứng chỉ mang tính hướng dẫn nâng cao năng lực phát triển bền vững đã được phát triển bởi các tổ chức trên thế giới và đang lan tỏa rộng rãi tại Việt Nam. Mỗi ngành nghề sẽ có những công cụ thích hợp, ví dụ như Chỉ số khả năng chống chịu của công trình (BRI) của IFC. Doanh nghiệp nên chú trọng đạt được các chứng chỉ này. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần tham gia tích cực và chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp vào cộng đồng doanh nghiệp bền vững. Họ cần duy trì đối thoại với chính quyền các cấp và các định chế tài chính để có điều kiện thuận lợi hơn trong nỗ lực phát triển bền vững.

Cùng với đó, doanh nghiệp nên công bố những thành tựu cũng như mục tiêu của mình có thể dưới hình thức báo cáo phát triển bền vững. Bằng cách này, doanh nghiệp chứng minh cho khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng thấy được những cam kết ban đầu đối với phát triển bền vững cũng như chứng tỏ năng lực và tinh thần không ngừng nghỉ trong phát triển bền vững.

Những chứng chỉ mang tính hướng dẫn nâng cao năng lực phát triển bền vững đã được phát triển bởi các tổ chức trên thế giới và đang lan tỏa rộng rãi tại Việt Nam. Mỗi ngành nghề sẽ có những công cụ thích hợp với bộ công cụ, ví dụ như Chỉ số khả năng chống chịu của công trình (BRI) của IFC. Doanh nghiệp nên chú trọng để đạt được các chứng chỉ này.

Đồng thời, cần tham gia tích cực và chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp vào cộng đồng doanh nghiệp bền vững. Doanh nghiệp cũng cần duy trì đối thoại với chính quyền các cấp, các định chế tài chính để có điều kiện thuận lợi hơn trong nỗ lực phát triển bền vững.

Bà Mai nhấn mạnh rằng trước tiên, doanh nghiệp nên rà soát lại các hoạt động để liệt kê những thành tựu “xanh” đã đạt được. Sau đó, dựa trên kinh nghiệm của mình, họ nên tập trung đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động và thành tựu này.

Lập Nguyễn

Tin cùng chuyên mục

Trong những năm qua, dòng vốn ngân hàng đã dần khẳng định vai trò quan trọng góp phần thay đổi tư duy trong sản xuất của người dân, hợp tác xã, từng b..
23:37 | 12/07/2024
Trước làn sóng hàng nhập khẩu tràn ngập thị trường nội địa, gây sức ép to lớn lên ngành dệt may, Indonesia dự tính sẽ áp dụng biện pháp phòng vệ thươn..
00:13 | 11/07/2024
Dù dân số đang ở trong độ tuối có khả năng lao động (độ tuổi từ 15 đến 64) chiếm tỷ lệ cao, tuy nhiên thị trường lao động còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ kh..
00:29 | 11/07/2024
Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, Bộ Tài chính tiếp tục trình các cấp có thẩm quyền ban hành một số chính sách tài khóa trong ..
23:08 | 09/07/2024
6 tháng đầu năm 2024, GDP của Việt Nam đạt 6,42% cùng sự khởi sắc của nhiều ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, ..
15:09 | 05/07/2024
Theo Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sẽ tạo bất lợi và hàng rào khoảng cách giữa hàng sản xuất ..
17:12 | 02/07/2024
Đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ tiếp nhận máy bay Airbus A320neo vào đầu tháng 7/2024. ..
17:12 | 28/06/2024
Thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp đã và đang lấy kinh doanh xanh là chiến lược và là lợi thế cạnh tranh. Nhiều tập đoàn kinh tế và các doanh nghiệp..
15:07 | 27/06/2024
Sau 3 năm triển khai, Dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Với 35 Biên bản hợp tác..
16:18 | 26/06/2024
Trước những điểm nghẽn của ngành thủy sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị nhiều giải pháp gỡ vướng cho doanh ng..
16:06 | 24/06/2024
Banner
icon up