Banner Doanh nhan Cong ly
social  social  social 
    Mới Nhất    Đọc Nhiều    Nổi Bật

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam nâng cao năng lực trong bối cảnh mới

17:09 | 16/06/2024
logo doanh nhan Cong Ly Nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa đã chính thức khởi động dự án đào tạo "Nâng tầm tri thức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam".
logo doanh nhan Cong Ly Nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa đã chính thức khởi động dự án đào tạo "Nâng tầm tri thức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam".

Dự án được triển khai nhằm nâng cao năng lực cho các DNVVN tại Việt Nam.

Mới đây, để nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp đặc biệt đối với doanh nghiệp nỏ và vừa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp cùng Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc triển khai dự án đào tạo trực tuyến "Nâng tầm tri thức cho DNNVV Việt Nam”.Đây là dự án mang tầm quốc gia và có tính chiến lược cao từ nguồn vốn xã hội hóa không dùng ngân sách nhà nước.

Chia sẻ về dự án, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, Việt Nam có hơn 900.000 doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp hơn 60% GDP của cả nước. Các doanh nghiệp là những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng.

Mặc dù đã đạt được một số kết quả nhất định, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là khu vực DNNVV còn nhiều hạn chế, năng lực cạnh tranh thấp, hiệu quả hoạt động chưa cao, chưa tham gia được vào các chuỗi cung ứng của khu vực và toàn cầu.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh tế thế giới luôn biến động, với độ mở cao của nền kinh tế, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn khi vừa phải ổn định sản xuất kinh doanh, đồng thời phải đáp ứng yêu cầu mới của chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Vì vậy, theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, việc ký kết hợp tác triển khai dự án "Nâng tầm tri thức cho DNNVV Việt Nam” sẽ góp phần từng bước nâng cao kỹ năng, trình độ quản trị cho các doanh nghiệp Việt Nam hướng tới nền quản trị chuyên nghiệp, hiện đại theo chuẩn mực quốc tế, hình thành lực lượng doanh nghiệp mạnh đóng góp ngày càng quan trọng vào phát triển kinh tế của đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 66/NQ-CP của Chính phủ.

Đây là dự án mang tầm quốc gia và có tính chiến lược nhằm nâng cao trình độ quản trị cho doanh nghiệp. Dự án “Nâng tầm tri thức cho DNNVV Việt Nam” sẽ được triển khai thông qua hình thức đào tạo trực tuyến. Smelearning.vn sẽ là cổng đào tạo trực tuyến miễn phí cho tất cả các DNNVV tại Việt Nam nếu có nhu cầu.

Kỳ vọng thông qua dự án, cộng đồng DNNVV Việt Nam sẽ thực sự “nâng tầm” và bắt kịp với tốc độ phát triển của đất nước. (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, dự án được thực hiện trên phạm vi toàn quốc trong giai đoạn 2024 - 2035, hướng các mục tiêu: Xây dựng khoảng 500 khoá học vào năm 2025 và khoảng 6.000 khoá học vào năm 2035; Khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc được tiếp cận các khoá học miễn phí, chất lượng, theo đúng lộ trình và giai đoạn phát triển của doanh nghiệp; Hơn 6.000 người lao động của DNNVV (chủ doanh nghiệp, người quản lý, người lao động) tham gia và hưởng lợi từ các khoá đào tạo.

Các khóa học được thiết kế theo 6 giai đoạn phát triển của doanh nghiệp bao gồm: Ý tưởng kinh doanh; Thành lập doanh nghiệp; Vận hành doanh nghiệp; Tăng trưởng; Trưởng thành/Ổn định và Niêm yết chứng khoán và theo nguyên lý “kiềng 3 chân” trong xây dựng và phát triển doanh nghiệp (Bán hàng và marketing - Vốn và tài chính - Vận hành và quản trị DN).

Các kiến thức này sẽ triển khai song song cùng các khóa đào tạo tăng cường kỹ năng, ý tưởng mới, kinh nghiệm, phổ cập chính sách, chuyển giao công nghệ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Dự kiến, mỗi doanh nghiệp khi tham gia dự án sẽ được cung cấp tài khoản miễn phí để học tập.

Hiện dự án đã có hơn 3.000 doanh nghiệp tham gia. Mục tiêu đến năm 2035 sẽ có 1,5 triệu doanh nghiệp và 6 triệu lao động tham gia dự án này.

Đánh giá cao hiệu quả mà dự án màng lại, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam kỳ vọng, thông qua dự án này, cộng đồng DNNVV Việt Nam sẽ thực sự “nâng tầm” và bắt kịp với tốc độ phát triển của đất nước, từ đó đóng góp nhiều hơn nữa vào việc tạo dựng công ăn việc làm, thu ngân sách và nâng cao đời sống của người lao động.

Để dự án được triển khai hiệu quả, Thứ trưởng Trần Duy Đông đề nghị, các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp thông báo rộng rãi tới cộng đồng doanh nghiệp để đăng ký tham gia học tập. Bên cạnh đó, các địa phương quan tâm, tham gia, phối hợp với hiệp hội cùng triển khai tích cực để khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn không ngừng học tập, nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh mới…

Thu Hoài

Tin cùng chuyên mục

Trong những năm qua, dòng vốn ngân hàng đã dần khẳng định vai trò quan trọng góp phần thay đổi tư duy trong sản xuất của người dân, hợp tác xã, từng b..
23:37 | 12/07/2024
Trước làn sóng hàng nhập khẩu tràn ngập thị trường nội địa, gây sức ép to lớn lên ngành dệt may, Indonesia dự tính sẽ áp dụng biện pháp phòng vệ thươn..
00:13 | 11/07/2024
Dù dân số đang ở trong độ tuối có khả năng lao động (độ tuổi từ 15 đến 64) chiếm tỷ lệ cao, tuy nhiên thị trường lao động còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ kh..
00:29 | 11/07/2024
Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, Bộ Tài chính tiếp tục trình các cấp có thẩm quyền ban hành một số chính sách tài khóa trong ..
23:08 | 09/07/2024
6 tháng đầu năm 2024, GDP của Việt Nam đạt 6,42% cùng sự khởi sắc của nhiều ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, ..
15:09 | 05/07/2024
Theo Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sẽ tạo bất lợi và hàng rào khoảng cách giữa hàng sản xuất ..
17:12 | 02/07/2024
Đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ tiếp nhận máy bay Airbus A320neo vào đầu tháng 7/2024. ..
17:12 | 28/06/2024
Thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp đã và đang lấy kinh doanh xanh là chiến lược và là lợi thế cạnh tranh. Nhiều tập đoàn kinh tế và các doanh nghiệp..
15:07 | 27/06/2024
Sau 3 năm triển khai, Dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Với 35 Biên bản hợp tác..
16:18 | 26/06/2024
Trước những điểm nghẽn của ngành thủy sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị nhiều giải pháp gỡ vướng cho doanh ng..
16:06 | 24/06/2024
Banner
icon up