Banner Doanh nhan Cong ly
social  social  social 
    Mới Nhất    Đọc Nhiều    Nổi Bật

Gia tăng tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm ATGT

logo doanh nhan Cong Ly Mỗi dịp đầu năm học lực lượng chức năng đều phối hợp với các nhà trường tuyên tuyền Luật giao thông đường bộ tới học sinh, sinh viên, thế nhưng tình trạng học sinh vi phạm khi tham gia giao thông vẫn diễn ra thường xuyên.
logo doanh nhan Cong Ly Mỗi dịp đầu năm học lực lượng chức năng đều phối hợp với các nhà trường tuyên tuyền Luật giao thông đường bộ tới học sinh, sinh viên, thế nhưng tình trạng học sinh vi phạm khi tham gia giao thông vẫn diễn ra thường xuyên.

Thậm chí đã từng xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Theo khảo sát của PV VOV Giao thông, tại cổng các trường THPT trên địa bàn HN mỗi sáng đến trường hoặc mỗi khi tan học, không khó để bắt gặp học sinh trong trang phục đồng phục điều khiển xe máy, xe điện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, chở ba chở  bốn, lạng lách đánh võng hoặc đi ngược chiều bất chấp hiểm nguy.

Tình trạng học sinh vi phạm khi tham gia giao thông vẫn diễn ra thường xuyên

Ghi nhận trong buổi sáng ngày 4/10 tại khu vực ngã tư Vọng – Trường Chinh, chỉ trong vòng 1 giờ lực lượng chức năng đã ghi nhận hàng chục trường học sinh, sinh viên tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ thậm; thậm chí còn một số trường hợp phụ huynh chở con phía sau cũng không đội mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, khi bị lực lượng cảnh sát giao thông tạm dừng phương tiện, xử lý vi phạm thì nhiều học sinh và phụ huynh viện đủ lý do để biện minh cho hành vi vi phạm của mình: "Cháu đi học vội quá nên không mang mũ, cháu đang bị muộn học rồi, cháu biêt là cháu sai nhưng do vội quá khi đi cháu quên mất chứ hôm nào đi cháu cũng đội mũ. Hôm nay cháu dậy muộn, cháu vội nên cháu quên không đội mũ bảo hiểm. Hôm nay bố con tôi dậy muộn, 7h15 cháu phải vào trường, hai bố con vội vàng đi nên đã quên đội mũ".

Mặc dù các cơ quan chức năng và nhiều trường học đã tuyên truyền, quán triệt cho học sinh, giáo viên và phổ biến đến phụ huynh chấp hành các quy định về an toàn giao thông, nhưng thực tế nhiều học sinh vẫn vi phạm, thậm chí nhiều phụ huynh còn giao xe máy cho con em khi chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe.

Trung tá Nguyễn Hồng Thanh, cán bộ Đội CSGT số 4, Phòng CSGT (Công an TP. Hà Nội) cho biết: "Đội CSGT số 4 thường xuyên phối hợp với các trường học tuyên truyền giáo dục cho học sinh, sinh viên trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thồng đường bộ khi tham gia giao thông và cho các học sinh kí cam kết không vi phạm các quy định về ATGT.

Tuy nhiên có một bộ phận học sinh không chấp hành đội mũ bảo hiểm và không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu và nhiều vi phạm khác… chúng tôi đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm, đặc biệt những trường hợp phụ huynh chở con ngồi phía sau không đội mũ bảo hiểm chúng tôi vừa xử lý nghiêm vừa tuyên truyền nhắc nhở để các bậc phụ huynh nêu gương cho các con".

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thế, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT – Công an TP. Hà Nội cũng cho biết: "Chúng tôi đã cử cán bộ đến tận các trường, tuyên truyền bằng hình ảnh và lý thuyết để các cháu hiểu rõ và nắm bắt bằng biển báo, đèn tín hiệu tham gia giao thông, nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho các cháu, giúp các cháu chấp hành tốt hơn trong quá trình tham gia giao thông".

Ngoài công tác tuyên truyền nhắc nhở, lực lượng chức năng cũng xử lý nghiêm các vi phạm

Ngoài công tác tuyên truyền nhắc nhở, lực lượng chức năng cũng xử lý nghiêm các vi phạm, thế nhưng nhiều vụ tai nạn đáng tiếc vẫn xảy ra. Điển hình như vụ tai nạn giao thông tại huyện Phù Mỹ (Bình Định) ngày 26/5 làm 3 học sinh tử vong; hay vụ tai nạn xảy ra tại TP. Lào Cai ngày 19/5 cũng làm 3 học sinh tử vong và mới đây vụ tai nạn xảy ra tại huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) giữa 2 xe máy “kẹp” 3 đã khiến 2 học sinh tử vong…

Trước thực trạng này, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã ban hành công điện gửi lãnh đạo địa phương về việc tăng cường đảm bảo ATGT cho học sinh, trẻ em. Trong đó, các lực lượng chức năng cần đặc biệt lưu ý tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm đối với các trường hợp học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm; xử lý hành vi giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Và đặc biệt cần có sự phối hợp giữa địa phương, nhà trường và gia đình để cùng quản lý, giáo dục con em về ATGT.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục

Để phát triển thị trường tín dụng tiêu dùng lành mạnh, hiệu quả, khai thác được tiềm năng của thị trường, hỗ trợ tích cực trong việc hạn chế “tín dụng..
17:07 | 18/07/2024
Việc chuyển đổi sang nguồn năng lượng xanh, sạch, năng lượng tái tạo là điều kiện tiên quyết và động lực cho sự phát triển bền vững, đồng thời quá trì..
00:14 | 11/07/2024
Chuyển đổi xanh không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, năng lực vận hành, đồng thời hình thành nên hệ sinh thái xanh, bền vững xoay q..
23:08 | 09/07/2024
Chương trình The K - Giấc Mơ Việt Nam tổ chức chuyến đi ý nghĩa hướng tới cộng đồng tại huyện Ba Vì, Hà Nội.
11:05 | 03/07/2024
Định hướng phát triển khoa học và công nghệ cho chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ năng ..
20:17 | 27/06/2024
Việc đưa mặt hàng phân bón vào đối tượng chịu thuế VAT phân bón 0% hay 5%, hay không chịu thuế vẫn làm nóng nghị trường và được nhiều đại biểu Quốc hộ..
15:47 | 26/06/2024
Trước thềm Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi cho biết, cả nước đã chuẩn bị mọi điề..
10:40 | 24/06/2024
Mỗi mùa hè đến, áp lực mang tên “thi cử - điểm số” lại trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với các sĩ tử, không chỉ riêng đối với các cuộc thi đại học..
22:59 | 21/06/2024
Mới đây, tại họp báo thường kỳ quý II/2024,Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, việc thực hiện chính sách lương mới từ ngày 1/7 sẽ không c..
15:41 | 20/06/2024
Hiện trên thị trường còn 298 thương nhân phân phối tham gia kinh doanh xăng dầu. Việc các doanh nghiệp trả lại giấy phép không ảnh hưởng tới hoạt động..
10:19 | 10/06/2024
Banner
icon up