Banner Doanh nhan Cong ly
social  social  social 
    Mới Nhất    Đọc Nhiều    Nổi Bật

Tăng cường đáp ứng tiêu chuẩn từ các thị trường để rộng đường xuất khẩu nông sản Việt

10:47 | 29/05/2024
logo doanh nhan Cong Ly Trước bức tranh khởi sắc về tình hình xuất khẩu trái cây sang các thị trường lớn, Việt Nam vẫn phải “giải bài toán” về những thách thức khi đối mặt với hàng loạt tiêu chuẩn từ các thị trường nhập khẩu.
logo doanh nhan Cong Ly Trước bức tranh khởi sắc về tình hình xuất khẩu trái cây sang các thị trường lớn, Việt Nam vẫn phải “giải bài toán” về những thách thức khi đối mặt với hàng loạt tiêu chuẩn từ các thị trường nhập khẩu.

 Nông sản Việt đã xuất khẩu trên 180 thị trường trên thế giới. (Ảnh minh hoạ)

Thị trường xuất khẩu đang ngày càng mở rộng, song yêu cầu về an toàn thực phẩm của các thị trường ngày càng chặt chẽ hơn. Cùng với đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, ngành chức năng và các địa phương tích cực triển khai xây dựng, phát triển và chuẩn hóa các chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn.

Với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng của Việt Nam, tính đến nay nông sản Việt đã xuất khẩu trên 180 thị trường trên thế giới. Riêng về mặt hàng rau quả tươi như sầu riêng, nhãn, vải, xoài, thanh long, dừa, chuối, dứa, chanh leo, ngày càng được các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU... ưa chuộng.

Muốn các thị trường tiếp nhận trái tươi thì phải đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch thực vật để tránh lây lan dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm là những yếu tố tiên quyết. Và để quản lý điều này, hầu hết các thị trường nhập khẩu trái cây tươi đều có yêu cầu về sản phẩm phải nằm trong mã số vùng trồng được cấp; sản phẩm phải được xử lý trước khi đóng gói với cơ sở được hai bên cùng chấp nhận. Việc kiểm soát sản phẩm qua các khâu để có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách dễ dàng cũng như giúp nhanh chóng tìm ra khâu có nguy cơ làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm nếu có.

Đơn cử như đối với thị trường Trung Quốc, ngoài đáp ứng yêu cầu trên, theo ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật, cho biết các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây vào thị trường này còn phải đáp ứng tốt Lệnh 248 về "Quy định về đăng ký và quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài" và Lệnh 249 "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" vào thị trường Trung Quốc.

Hay thị trường EU đòi hỏi rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc và các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, đặc biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm. Ủy ban châu Âu (EC) thường xuyên thay đổi, cập nhật liên quan đến mức dư lượng tối đa thuốc trừ sâu, nhất là đối với các sản phẩm như trái cây tươi và đông lạnh.

Việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói góp phần định hướng sản xuất theo nhu cầu của thị trường. (Ảnh minh hoạ)

“Các hợp tác xã khi sản xuất, doanh nghiệp khi xuất khẩu đến thị trường nào cần phải tìm hiểu, nắm bắt rõ thông tin về thị trường đó; từ thị hiếu người tiêu dùng cho đến những quy định, tiêu chuẩn về quy tắc xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm.” ông Ngô Xuân Nam nhấn mạnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói góp phần định hướng sản xuất theo nhu cầu của thị trường, nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam. Tính đến nay đã có 56 địa phương đã cấp 7.344 mã số vùng trồng, 1.629 mã số cơ sở đóng gói được phép xuất khẩu sang các thị trường: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU...

Trước yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng, bao bì đóng gói của thị trường nhập khẩu ngày càng nâng cao, Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các địa phương đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Qua đó, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, gian lận trong sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung nhấn mạnh nông sản Việt không phải cạnh tranh về số lượng mà bây giờ phải cạnh tranh về chất lượng. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển đã chỉ đạo cho các đơn vị có liên quan lập tức xây dựng các tiêu chuẩn liên quan đến chất lượng về thu hoạch trái cây làm sao bảo đảm chất lượng. Bên cạnh đó, Bộ chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra giám sát những mã số đã được cấp, qua đó phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tái phạm nhiều lần.

Thu Hoài

Tin cùng chuyên mục

Để phát triển thị trường tín dụng tiêu dùng lành mạnh, hiệu quả, khai thác được tiềm năng của thị trường, hỗ trợ tích cực trong việc hạn chế “tín dụng..
17:07 | 18/07/2024
Việc chuyển đổi sang nguồn năng lượng xanh, sạch, năng lượng tái tạo là điều kiện tiên quyết và động lực cho sự phát triển bền vững, đồng thời quá trì..
00:14 | 11/07/2024
Chuyển đổi xanh không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, năng lực vận hành, đồng thời hình thành nên hệ sinh thái xanh, bền vững xoay q..
23:08 | 09/07/2024
Chương trình The K - Giấc Mơ Việt Nam tổ chức chuyến đi ý nghĩa hướng tới cộng đồng tại huyện Ba Vì, Hà Nội.
11:05 | 03/07/2024
Định hướng phát triển khoa học và công nghệ cho chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ năng ..
20:17 | 27/06/2024
Việc đưa mặt hàng phân bón vào đối tượng chịu thuế VAT phân bón 0% hay 5%, hay không chịu thuế vẫn làm nóng nghị trường và được nhiều đại biểu Quốc hộ..
15:47 | 26/06/2024
Trước thềm Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi cho biết, cả nước đã chuẩn bị mọi điề..
10:40 | 24/06/2024
Mỗi mùa hè đến, áp lực mang tên “thi cử - điểm số” lại trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với các sĩ tử, không chỉ riêng đối với các cuộc thi đại học..
22:59 | 21/06/2024
Mới đây, tại họp báo thường kỳ quý II/2024,Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, việc thực hiện chính sách lương mới từ ngày 1/7 sẽ không c..
15:41 | 20/06/2024
Hiện trên thị trường còn 298 thương nhân phân phối tham gia kinh doanh xăng dầu. Việc các doanh nghiệp trả lại giấy phép không ảnh hưởng tới hoạt động..
10:19 | 10/06/2024
Banner
icon up