Banner Doanh nhan Cong ly
social  social  social 
    Mới Nhất    Đọc Nhiều    Nổi Bật

Việt Nam có cơ hội trở thành mắt xích quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn thế giới

07:19 | 07/06/2024
logo doanh nhan Cong Ly Chính phủ, các bộ ngành đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để Việt Nam có thể tham gia sâu vào ngành công nghiệp bán dẫn của thế giới.
logo doanh nhan Cong Ly Chính phủ, các bộ ngành đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để Việt Nam có thể tham gia sâu vào ngành công nghiệp bán dẫn của thế giới.

cong-nghe-ban-dan

Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia sâu vào và lĩnh vực bán dẫn. Ảnh minh họa

Ngành công nghiệp bán dẫn có vai trò rất quan trọng, là nền tảng của 3 sự chuyển đổi mang tính cách mạng: chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi thông minh. Hiện nay, ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới phân bố và phát triển không đều, tập trung tại một số nền kinh tế, như: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu, Đài Loan (Trung Quốc).

Tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19, đặc biệt là chiến tranh thương mại giữa các nước lớn diễn ra khiến chuỗi cung ứng chip toàn cầu bị đứt gãy, gián đoạn, ngành công nghiệp bán dẫn đang có xu hướng đa dạng hóa, chuyển dịch chuỗi liên kết, cung ứng, sản xuất, nghiên cứu sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Quan tâm đến giải pháp phát triển công nghệ phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn, tại Phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng ngày 6/6, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) đã đặt câu hỏi về cơ hội để Việt Nam tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn.

Trả lời về vấn đề này, Phó Thủ tướng khẳng định Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp. Từ việc xác định Việt Nam là nước có nhiều lợi thế như: Kinh tế số phát triển rất nhanh, người Việt Nam có thế mạnh nổi trội về toán học, sự khéo léo; công tác giảng dạy trong trường đại học được quan tâm toàn diện liên quan đến công nghiệp bán dẫn như công nghệ thông tin, vật liệu, vật lý… Vì vậy, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia sâu vào ngành công nghiệp bán dẫn của thế giới. Chính phủ đã ban hành đề án đào tạo nhân lực công nghệ thông tin. Nhiều doanh nghiệp lớn của thế giới về công nghệ thông tin, kinh tế số đã có mặt tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng phát triển rất mạnh về kinh tế số.

Pho-Thu-Tuong-Tran-Hong-Ha

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại phiên chất vấn sáng 6/6. Ảnh: QH 

Về lâu dài, chúng ta cần quan tâm đào tạo ngay, đào tạo lại những kỹ sư đã có kiến thức nền tảng để có thể tiếp cận, tham gia ngay vào thiết kế, đóng gói, kiểm chuẩn trong ngành công nghiệp bán dẫn. Bên cạnh đó, bằng những cơ chế chính sách, chúng ta có thể huy động sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài đang làm việc trong ngành bán dẫn. Chính phủ cũng có chủ trương để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là lựa chọn các trường đại học để xây dựng các trung tâm công nghệ chíp bán dẫn, thông qua đầu tư những phòng thí nghiệm lớn, hiện đại từ thiết kế, sản xuất, kiểm chuẩn… Có như vậy, Việt Nam mới có cơ hội tham gia sâu vào chuỗi giá trị của ngành công nghiệp bán dẫn.

Phó Thủ tướng lưu ý, các thiết bị chế tạo, thiết kế chíp bán dẫn đều do một số nước giữ độc quyền nên chúng ta cần có nghiên cứu khoa học cơ bản, nghiên cứu sâu để có thể làm chủ trong dài hạn.

"Chúng ta cũng cần thu hút các doanh nghiệp điện tử sản xuất các những mặt hàng sử dụng chip bán dẫn, hướng tới xây dựng ngành công nghiệp điện tử, ứng dụng công nghệ cao, đào tạo, nghiên cứu bài bản hơn về các lĩnh vực khoa học cơ bản khác", Phó Thủ tướng nói.

Cùng quan tâm đến vấn đề này với đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nammong muốn Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết rõ hơn về việc tận dụng sớm nhất, nhanh nhất những lợi thế, tiềm năng của Việt Nam cũng như đưa ra chính sách như thế nào để thu hút các nhà đầu tư; cơ chế nào để khuyến khích, khơi dậy nguồn lực tiềm năng nội tại của đất nước?

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, Việt Nam sẽ đầu tư một số trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ để phục vụ nghiên cứu cơ bản, cho các trường dùng chung; một số trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ được đầu tư để có thể triển khai từ các công đoạn ban đầu đến phát triển nghiên cứu cơ bản, để từ đó có thể làm chủ được các bước sau.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh những bước đầu tư này là khá lớn, nhất là đầu tư khu vực sản xuất thử có thể lên tới 7 tỷ USD. Do đó, cần sự tham gia của nhà nước và đặc biệt sự tham gia của khối doanh nghiệp, tạo ra cầu thị trường.

Đông Nghi

Tin cùng chuyên mục

Để phát triển thị trường tín dụng tiêu dùng lành mạnh, hiệu quả, khai thác được tiềm năng của thị trường, hỗ trợ tích cực trong việc hạn chế “tín dụng..
17:07 | 18/07/2024
Việc chuyển đổi sang nguồn năng lượng xanh, sạch, năng lượng tái tạo là điều kiện tiên quyết và động lực cho sự phát triển bền vững, đồng thời quá trì..
00:14 | 11/07/2024
Chuyển đổi xanh không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, năng lực vận hành, đồng thời hình thành nên hệ sinh thái xanh, bền vững xoay q..
23:08 | 09/07/2024
Chương trình The K - Giấc Mơ Việt Nam tổ chức chuyến đi ý nghĩa hướng tới cộng đồng tại huyện Ba Vì, Hà Nội.
11:05 | 03/07/2024
Định hướng phát triển khoa học và công nghệ cho chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ năng ..
20:17 | 27/06/2024
Việc đưa mặt hàng phân bón vào đối tượng chịu thuế VAT phân bón 0% hay 5%, hay không chịu thuế vẫn làm nóng nghị trường và được nhiều đại biểu Quốc hộ..
15:47 | 26/06/2024
Trước thềm Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi cho biết, cả nước đã chuẩn bị mọi điề..
10:40 | 24/06/2024
Mỗi mùa hè đến, áp lực mang tên “thi cử - điểm số” lại trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với các sĩ tử, không chỉ riêng đối với các cuộc thi đại học..
22:59 | 21/06/2024
Mới đây, tại họp báo thường kỳ quý II/2024,Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, việc thực hiện chính sách lương mới từ ngày 1/7 sẽ không c..
15:41 | 20/06/2024
Hiện trên thị trường còn 298 thương nhân phân phối tham gia kinh doanh xăng dầu. Việc các doanh nghiệp trả lại giấy phép không ảnh hưởng tới hoạt động..
10:19 | 10/06/2024
Banner
icon up