Banner Doanh nhan Cong ly
social  social  social 
    Mới Nhất    Đọc Nhiều    Nổi Bật

Việt Nam dẫn đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc tại thị trường Mỹ

22:49 | 24/06/2024
logo doanh nhan Cong Ly Trong 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt gần 16 tỷ USD, tăng 5% so cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc trở thành nước dẫn đầu về thị phần xuất khẩu hàng may mặc vào Mỹ.
logo doanh nhan Cong Ly Trong 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt gần 16 tỷ USD, tăng 5% so cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc trở thành nước dẫn đầu về thị phần xuất khẩu hàng may mặc vào Mỹ.

Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước dẫn đầu về thị phần xuất khẩu hàng may mặc vào Mỹ. (Ảnh minh hoạ)

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế. Theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), trong 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt gần 16 tỷ USD, tăng 5% so cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước dẫn đầu về thị phần xuất khẩu hàng may mặc vào Mỹ. Với kết quả này, Việt Nam đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. 

Tuy nhiên theo Vinatex cho rằng, sự tăng trưởng này không phải do nhu cầu tiêu thụ toàn cầu cải thiện, mà chủ yếu do sự dịch chuyển đơn hàng từ các nước khác sang Việt Nam và lợi thế tỷ giá khi VND mất giá 5% so với USD.  Việc có được đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ tích cực hơn là nhờ vào sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp. Đơn cử tại Vinatex, trong 6 tháng đầu năm nay tập đoàn triển khai hợp tác với Tập đoàn Coats của Anh về sản xuất vải chống cháy, nên tháng 7 sẽ có sản phẩm đầu tiên xuất khẩu đi Mỹ. 

Mặc dù xuất khẩu dệt may đầu năm nay đã khởi sắc hơn năm ngoái, nhưng theo các chuyên gia dệt may chưa thể trở lại mức “đỉnh” như các năm trước. Dù có đơn hàng nhiều hơn nhưng các doanh nghiệp dệt may phải đối diện với chi phí (logistics, nguyên vật liệu đầu vào, chuyển đổi dây chuyển, công nghệ sản xuất, lao động…) gia tăng nhiều hơn, trong khi giá bán khó tăng, khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng.
 
Trong khi đó, việc thiếu hụt lao động cũng là một vấn đề khó khăn mà các doanh nghiệp dệt may, vốn là lĩnh vực thâm hụt nhiều lao động, đang phải tìm cách tháo gỡ. Trước Tết 2024, nhiều lao động trong ngành đã nghỉ vì không có đơn hàng. Họ đã di cư về địa phương, hoặc chuyển đổi sang các ngành nghề khác. Vì vậy, khi đơn hàng phục hồi trở lại, phần lớn các doanh nghiệp khó khăn thu hút người lao động trở về công xưởng.

Ngành dệt may cần trú trọng vào phát triển khoa học công nghệ và nguồn nhân lực. (Ảnh minh hoạ)

Do đó, để duy trì lợi thế cạnh tranh, doanh nghiệp dệt may cần chuyển đổi từ mô hình sản xuất hàng loạt, quy mô lớn, giá nguyên liệu rẻ, năng suất cao thành nhà quản trị chuỗi cung ứng, chuyển từ sản xuất CM (cắt và may thành phẩm) sang FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm) để giữ được mối quan hệ vững vàng với nhiều khách hàng lớn, đồng thời dự phòng rủi ro khi đối tác gặp khó khăn.

Ngoài ra, để sản phẩm bán được với giá thành cao hơn, doanh nghiệp nên đầu tư một phần doanh thu để cải tiến công nghệ và quy trình sản xuất theo hướng xanh hơn. Bước đầu tiên nên tiến hành ở việc chuyển đổi năng lượng.
 
Theo nghiên cứu, ngành dệt may Việt Nam phát thải khoảng 5 triệu tấn CO2 mỗi năm, là ngành phát thải lớn chỉ sau xi măng và thép. Đây cũng là ngành nằm trong tầm ngắm của các quy định giảm phát thải từ phía bạn hàng lớn như châu Âu, Mỹ… Trong khi đó, việc sử dụng năng lượng tái tạo có thể giúp ngành dệt may tiết kiệm được 1 tỷ USD chi phí điện năng (theo số liệu của Bộ Công Thương, IFC, USAID). Như vậy, chuyển đổi năng lượng giúp doanh nghiệp dệt may đáp ứng mục tiêu cả về khía cạnh môi trường và hoạt động kinh doanh.
 
Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Tư vấn Khối Chuyển đổi xanh, ESG và Phát triển bền vững tại FPT Digital, cho biết các giải pháp chuyển đổi năng lượng, năng lượng tái tạo tuy chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng sẽ được hoàn lại sau vài năm nhờ giảm đáng kể hóa đơn tiền điện của nhà máy (một trong những chi phí vận hành lớn nhất), giảm sự phụ thuộc vào lưới điện quốc gia, đảm bảo ổn định trong sản xuất ngay cả khi có sự cố về điện. Để giảm bớt gánh nặng chi phí, doanh nghiệp cũng có thể tham khảo về các chính sách ưu đãi của Chính phủ liên quan đến chuyển đổi năng lượng để sớm tiếp cận được nguồn tài chính “xanh”.
Hoài An

Tin cùng chuyên mục

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tính đến 15/7, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt gần 403 tỷ USD; tăng 56,7 tỷ USD so với cùng kỳ 20..
18:21 | 18/07/2024
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2024 là 6%, tương đương với mức dự báo mà ngân hàng này đư..
11:19 | 18/07/2024
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), trong 6 tháng đầu năm 2024, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tăng trưởng ổn định, an toàn, minh bạch ..
11:19 | 18/07/2024
Trong báo cáo Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm và triển vọng cả năm 2024, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng tăng trưởng GDP c..
23:08 | 09/07/2024
Từ kết quả tăng trưởng GDP quý II và 6 tháng đầu năm của năm 2024 là rất tích cực, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn toàn có sơ sở để kỳ vọng tốc độ tăn..
00:32 | 07/07/2024
Với những kết quả tích cực của 6 tháng đầu năm, cả năm 2024 tăng trưởng xuất khẩu sẽ vượt mục tiêu 6% mà Bộ Công thương đặt ra từ đầu năm.
00:11 | 06/07/2024
Tính chung 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc đã đạt 1,5 tỷ USD.
14:14 | 05/07/2024
Xuất khẩu rau quả nửa đầu năm 2024 đang tăng trưởng tích cực, dẫn đầu về xuất khẩu trong các mặt hàng nông sản với kim ngạch gần 3,5 tỷ USD, tăng hơn ..
13:59 | 05/07/2024
Xuất khẩu 6 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu khởi sắc với kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 190,08 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước. Tron..
13:49 | 05/07/2024
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), giá thịt lợn tăng do dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại một số địa phương, giá dịch vụ y t..
10:35 | 01/07/2024
Banner
icon up