Đề xuất áp 10% thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường
Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đưa nước giải khát có đường vào diện chịu thuế 10%; tăng thuế suất với rượu, bia để tăng giá bán ít nhất 10%, theo đề xuất của Chính phủ.
Sáng 22/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Dự thảo luật bổ sung nhiều quy định mới liên quan đến đối tượng chịu thuế, đối tượng không chịu thuế, thuế suất…
Trình bày tờ trình của Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho biết, việc sửa Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này hướng đến mở rộng cơ sở thu (như bổ sung vào đối tượng chịu thuế với nước giải khát có đường, áp dụng thuế hỗn hợp đối với thuốc lá, tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia...).
Điều này để bảo đảm tính minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện luật, góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả của hoạt động quản lý thuế trong phòng, chống trốn thuế, thất thu và nợ thuế, đảm bảo thu đúng thu đủ vào ngân sách Nhà nước.
Dự thảo luật có 4 chương và 12 điều (bao gồm các quy định chung; căn cứ tính thuế; hoàn/khấu trừ thuế và điều khoản thi hành).
Trong đó, Chính phủ đề nghị bổ sung nước giải khát theo tiêu chuẩn Việt Nam có hàm lượng đường trên 5g/100ml vào đối tượng chịu thuế thu nhập đặc biệt với mức thuế suất 10%; đồng thời sửa đổi danh mục hàng hóa chịu thuế (thuốc lá, rượu, bia, ô tô dưới 24 chỗ, điều hòa không khí...).
Việc bổ sung nước giải khát có đường vào diện chịu thuế nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo vệ sức khỏe người dân, cũng như khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Bộ Y tế.
Về thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá, theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Chính phủ đề xuất giữ nguyên mức thuế suất 75% và bổ sung mức thuế tuyệt đối theo lộ trình tăng từng năm trong giai đoạn từ năm 2026 đến năm 2030.
Với mặt hàng rượu, bia cũng quy định thuế suất theo tỷ lệ phần trăm tăng theo lộ trình từng năm trong giai đoạn từ năm 2026-2030.
Theo tờ trình, Chính phủ đề xuất với rượu từ 20 độ trở lên, tăng thuế suất từ mức hiện hành 65% lên 80%, 85%, 90%, 95%, 100% theo từng năm trong giai đoạn từ năm 2026-2030.
Chính phủ khẳng định, việc tăng thuế suất trên sẽ có tác dụng giảm khả năng chi trả đối với các sản phẩm rượu, bia mạnh hơn, tác động tốt hơn trong việc giảm tỷ lệ sử dụng rượu, bia và giảm các tác hại liên quan do việc lạm dụng rượu, bia gây ra.