Tăng cường hợp tác phát triển ngành thực phẩm và nông nghiệp cùng Đan Mạch

Thu Hoài 15/05/2024 16:13

Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối nhiều thị trường lớn trên thế giới về lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, Đan Mạch hiện là một trong những quốc gia đang tăng cường hợp tác phát triển ngành thực phẩm và nông nghiệp cùng Việt Nam.

Bộ Thực phẩm, nông nghiệp và thuỷ sản Đan Mạch cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch - Jacob Jensen đang dẫn đầu một phái đoàn cấp cao tới thăm và làm việc tại Việt Nam từ 14 - 16/5/2024 cùng bàn thảo các giải pháp hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp bền vững.

Mục tiêu của chuyến thăm này tập trung vào thúc đẩy đối thoại chính sách cấp cao với các đối tác Việt Nam về sản xuất thực phẩm bền vững và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty Đan Mạch. Hiện tại, Đan Mạch là một trong số các nước Châu Âu có mức xuất khẩu bình quân đầu người sang Việt Nam cao nhất. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm chiếm khoảng một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Đan Mạch sang Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Jacob Jensen chia sẻ “Việt Nam đang trở thành một thị trường quan trọng và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Đan Mạch. Mặc dù Việt Nam và Đan Mạch cách nhau rất xa về mặt địa lý nhưng chúng ta đều đang phải đối mặt với những thách thức giống nhau. Chúng ta cần phải tiếp tục hợp tác để sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả và thông minh để nâng cao năng lực cạnh tranh và tính bền vững”.

Được biết, từ năm 2017, các chương trình hợp tác giữa hai nước tập trung vào lĩnh vực an toàn thực phẩm và sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chương trình cũng là một cấu thành quan trọng của thỏa thuận Đối tác Chiến lược xanh, được hai Thủ tướng Chính phủ khởi động vào tháng 11/2023. Trong đó, Việt Nam và Đan Mạch cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng một nền kinh tế xanh và hoàn thành cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Việt Nam đang trở thành một thị trường quan trọng và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Đan Mạch. (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, chương trình Hợp tác ngành chiến lược về thực phẩm (SSC Food) giữa Việt Nam và Đan Mạch, do Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (MARD) hợp tác thực hiện. 

Giai đoạn 1, dự án tập trung vào việc cải thiện các điều kiện cơ bản để phát triển ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua việc nâng cao năng lực của cán bộ nhà nước và cải thiện khuôn khổ pháp lý về sử dụng thuốc thú y một cách thận trọng. 

Giai đoạn 2, từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2024, chương trình hợp tác tập trung vào các lĩnh vực chính như nâng cao năng lực cán bộ địa phương trong toàn bộ các bước của chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, chống kháng kháng sinh (AMR), kiểm soát thức ăn chăn nuôi, truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm không an toàn.

Để gia hạn chương trình hợp tác trên, vừa qua vào ngày 14/5, Bộ trưởng Jacob Jensen đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ trưởng MARD. “Chúng tôi mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho sự hợp tác sâu rộng hơn với các đối tác Việt Nam”, Bộ trưởng Jensen nhấn mạnh.

Trong những năm tới, chương trình hợp tác sẽ tăng cường tập trung thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, hướng tới xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững hơn và có khả năng chống chịu các tác động bên ngoài hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường hợp tác phát triển ngành thực phẩm và nông nghiệp cùng Đan Mạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO